T4. Th5 22nd, 2024

Thổ Công là một đồ thờ bằng đồng được nhiều gia đình việc thờ cúng. Tuy nhiên, đã có bao giờ bạn tự hỏi liệu Thổ Công là gì và tại sao cần thờ Thổ Công? Bài viết dưới đây sẽ lý giải những thắc mắc của bạn về Thổ Công và những điều cần lưu ý khi thờ Thổ Công.

Ý nghĩa của việc thờ Thổ Công

Theo quan niệm xưa, Thổ Công là một vị thần chuyên trông coi nhà cửa cho các gia đình. Một số giả thuyết khác cũng cho rằng, Thổ Công là một trong số ba vị Táo Quân. cũng có nguồn tin nói Thổ Công là người chồng thứ hai của Thổ Kỳ.

Thổ Công là vị thần trông coi nhà cửa, là người cai quản đất cát của từng gia đình. Vì thế, ngại được xem là người định đoạt phúc hay họa cho từng nhà. Thông thường, người ta sẽ làm lễ tiễn Ông Công Ông Táo về trời vào mỗi dịp cuối năm.

Thờ cúng Thổ Công còn là cách người ta thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính đến với vị thần đã bảo hộ cho gia đình. Ngoài ra, việc này còn thể hiện mong ước được thần che chở, ngăn chặn khỏi những điều xấu, tà ma và đem lại nhiều bình an, may mắn.

Cách bài trí bàn thờ Thổ Công tại nhà

Người ta thường thờ Thổ Công dưới mặt đất và trong một khám thờ đúc đồng nhỏ. Bàn thờ ấy phải được đặt tại nơi sáng sủa, thông thoáng và là nơi dễ nhìn thấy nhất. Trong đó, Thổ Công sẽ được thờ chung cùng với Thần Tài.

Bạn cần chú trọng tới nguyên tắc Đông bình – Tây quả khi bài trí bàn thờ. Cụ thể là Thần Tài sẽ được đặt bên trái còn ông Địa được đặt ở bên phải. Cùng với đó, hũ gạo sẽ ở bên phải, bát hương ở giữa và bên trái là hũ muối. Lưu ý là bát hương cần phải đặt sao cho mặt nguyệt hướng ra ngoài.

Bên cạnh đó, bên phải bạn có thể đặt thêm bình rượu, ống hương, kim thiền có đầu hướng vào bát hương để không bị thất thoát tiền bạc. Bên trái sẽ có lọ hoa, long quy trấn hưng gia trạch và ở giữa là mâm bồng đựng quả. ngai chén và năm đồng hoa mai nhằm giữ hòa khí và may mắn trong kinh doanh. Chú ý là mâm bồng không nên đặt cao quá mặt nguyệt của bát hương. 

Một số lưu ý khi thờ Thổ Công

  • Tuyệt đối không để bàn thờ quay vào bên trong nhà hay những nơi yên ắng, kín tiếng. Cần đặt bàn thờ tại cửa chính, có chỗ dựa và có hướng quay ra cửa hoặc quay ngang.
  • Những gia đình có bàn thờ nhỏ nên làm thêm bục xung quanh để bài trí vật thờ. Tuyệt đối không đặt dưới đất vì đây là hành động bất kính, không nên.
  • Cần lựa chọn bàn thờ với bát hương phù hợp về kích thước để giữ cho tổng thể bàn thờ luôn cân xứng, hài hòa, dễ nhìn.
  • Luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ, lau chùi thường xuyên và không đặt tại những nơi như gần bếp, nhà vệ sinh…
  • Chớ nên thay Tỳ Hưu, Kỳ Lân cho Kim Tiền trên bàn thờ. Khi mua tượng hai ông Thổ Địa, ông Thần Tài cũng tránh mua tượng bị lỗi và tránh khiến tượng sứt mẻ khi thờ. Tốt nhất bạn nên mua tượng bằng đồng để tránh những trường hợp trên xảy ra, mà vẫn đảm bảo về giá trị thẩm mỹ cho bàn thờ.

Đó là ý nghĩa của việc thờ cúng Thổ Công trong nhà mà gia chủ có thể tham khảo khi có nhu cầu. Cùng với đó, đừng quên note lại những lưu ý trên để không phạm phải điều kiêng kỵ khi thờ cúng. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích để bài trí bàn thờ một cách hợp phong thủy nhất!